KHÍ ETHYLENE ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẢO QUẢN TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ QUẢ

Ethylene là gì?

Ethylene là chất khí do một số loại trái cây và rau củ quả sản sinh ra khiến chúng chín dần. Là một chất khí không có mùi vị cũng như không độc hại. Tuy nhiên, vẫn có một số loại trái cây và rau củ lại nhạy cảm với Ethylene hơn những loại trái cây và rau củ quả khác. Nếu trái cây và rau củ quả được bảo quản không đúng cách sẽ nhanh hỏng, điều này có thể gây tổn thất cho bạn trong việc bảo quản nông sản và hao hụt chi phí.

Bảo quản trái cây và rau củ quả như thế nào?

Trước tiên, chúng ta cần nắm rõ những quy tắc bảo quản rau củ quả và trái cây sau đây để đảm bảo được độ tươi cũng như chất lượng của chúng:

  • Không lưu trữ trái cây và rau củ quả có khí ethylene với những loại nhạy cảm với ethylene. Điều này áp dụng cho loại trái cây và rau củ quả được bảo quản trong tủ lạnh với loại không nên trữ trong tủ lạnh. Ví dụ, không nên đặt chuối và táo cạnh nhau.

  • Không bảo quản trái cây và rau củ quả trong túi hoặc hộp kín. Điều này sẽ giữ khí và làm cho trái cây và rau củ quả chín nhanh hơn.

  • Không trưng bày trái cây và rau củ quả bị kích ứng với ethylene gần trái cây và rau quả nội sinh ra loại khí này. 

Loại trái cây và rau củ quả nào có chứa ethylene?

Bạn cần phân biệt và sắp xếp các loại trái cây và rau củ quả theo nhóm. Điều này giúp bà con dễ dàng bảo quản chúng một cách nhanh gọn và dễ dàng hơn.

Trái cây và rau củ quả sản xuất khí Ethylene

Có nhiều loại trái cây và rau củ quả có chứa khí Ethylene tự động làm chín. Với những loại trái cây này bạn có thể nhận biết chúng có chứa Ethylene bằng cách ủ sau khi hái. Có thể liệt kê một số loại trái cây và rau củ sản xuất khí ethylene như: táo, mơ, chuối (chín), việt quất, dưa lưới, sung, nho, kiwi, xoài, bơ, cam quýt, dưa gang, các loại nấm, xuân đào, đu đủ, chanh dây, đào, lê, thơm, mận, cà chua…

Một vài loại trái cây và rau củ quả có khí ethylene cao thường bị kích ứng với nhiệt độ lạnh. Nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh khi chưa chín hẳn thì chất lượng và hương vị của chúng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Trái cây và rau củ quả nhạy cảm với khí Ethylene

Mặc dù một số cây trồng nhạy cảm với ethylene cũng có thể tạo ra Ethylene trong quá trình chín, nhưng nó không đủ đáng kể để liệt kê vào loại trái cây tự sản sinh khí Ethylene. Vì vậy, bạn cần đặt những loại trái cây và rau củ quả này ra khỏi loại trái cây và rau củ quả có chứa khí Ethylene cao để tránh bị hỏng. Những loại trái cây cần lưu ý như: măng tây, chuối (xanh), bông cải, bắp cải, cà rốt, sup-lơ, dưa leo, cà tím, đậu cove, cải brussels, mâm xôi, cải xoăn, xà lách, rau mùi tây, đậu hà lan, cải bó xôi, bí đao, cải xoong, dưa hấu, ớt chuông…

Trái cây và rau củ quả không nhạy cảm với Ethylene

Với những loại rau củ không kích ứng với Ethylene, chúng dường như không có độ chín như những loại quả khác. Hầu như những loại trái cây này có thể sử dụng khi đã đủ thời gian thu hoạch mà không cần quan tâm độ chín.Một số trái cây không kích ứng với loại khí này là: tỏi, bưởi, dứa, khoai tây hay cà chua…

Với những kiến thức được Finom chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp cho mọi người có cách bảo quản, xử lý nông sản thông minh hơn, đạt năng suất lợi nhuận cao nhất. Finom cung cấp giải pháp máy hút khí ethylene và diệt khuẩn BIO TURBO cho kho lạnh, giúp trái cây, rau củ tươi lâu hơn. Để tham khảo thêm thông tin về giải pháp, xin hãy click vào đây.

Chia sẻ ngay:

Mục lục

CÔNG TY CỔ PHẦN FINOM

Hotline: 1900 5053

Hotline: 0263 730 5868

Email: info@finom.vn

Văn phòng Đà Lạt : 32/24 Mai Anh Đào, Phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: 78/15 Hồ Bá Phấn, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

TIN TỨC KHÁC
DANH MỤC SẢN PHẨM
Các trang liên quan