ĐO LƯỜNG VÀ ĐIỀU CHỈNH CÁC THÔNG SỐ CƠ BẢN CỦA CÂY TRỒNG - PHẦN 2

0  Bình luận | 31/03/2023

XEM PHẦN 1 TẠI ĐÂY

2. Độ dẫn điện EC:
2.1. Độ dẫn điện EC là gì?

 


EC - độ dẫn điện - thước đo tổng lượng dinh dưỡng có sẵn trong cây trồng. Tất cả các loại cây trồng cần tiếp cận với lượng dinh dưỡng phù hợp, nhưng nó chỉ có thể hấp thụ khi chúng ở dạng ion.
Khi các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, chúng sẽ phân tách thành các ion.
Có bốn loại thang đo phổ biến nhất:
EC: 1 mS/cm2 = 1 EC
PPM = EC x 700
TDS hoặc DS hoặc MS; còn được gọi là PPM 500 = EC x 500
CF = EC x 10
Lưu ý: Các phép đo độ dẫn điện chỉ cho thấy tổng lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong cây trồng, sẽ không hiển thị bảng phân tích của từng chất dinh dưỡng có sẵn.

2.2. Vai trò của EC trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây:
Cây cần có sẵn chất dinh dưỡng để hấp thụ, nhưng không phải càng nhiều càng tốt, nếu lượng dinh dưỡng dư thừa cây sẽ bị ngộ độc và không thể hấp thụ đủ nước. 
Trong thủy canh, bà con nên đo EC dung dịch dinh dưỡng tại thời điểm pha trộn. Khi trồng trong đất/ giá thể, việc đo lường sẽ khó khăn hơn vì những phân bón cần có thời gian để phân hủy. Tuy nhiên, bà con có thể đo trực tiếp EC vùng rễ bằng cách sử dụng bút đo EC trong đất (nếu dùng bút đo EC trong dung dịch, bà con vắt nước trực tiếp trong đất/ giá thể sau khi tưới và lấy lượng nước đó đo chỉ số EC).
Giá trị EC sẽ dao động liên tục, đó là lý do tại sao việc đo lường EC mỗi ngày lại quan trọng đến vậy. Bằng cách này, bà con có thể phát hiện và khắc phục sự cố nhanh hơn nhiều.
Ngoài ra, đối với phương pháp trồng thủy canh, bà con nên đổ hết nước trong bể pha phân và cung cấp dung dịch dinh dưỡng mới sau 7-10 ngày. Cây trồng chọn lọc chất dinh dưỡng để hấp thụ nên theo thời gian, thành phần của các chất dinh dưỡng có sẵn có thể trở nên mất cân bằng, điều này có khả năng gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc độc tính cho cây. 

2.3. Ảnh hưởng của độ dẫn điện EC đến cây khi không chính xác:
Nếu độ dẫn điện EC quá thấp, bà con có thể thấy các biểu hiện của cây như: lá đổi màu (chuyển sang màu vàng hoặc nâu), xuất hiện lỗ trên lá hoặc đốm hoại tử màu nâu, rễ còi cọc và tăng trưởng chậm, lá còi cọc, xoắn hoặc biến dạng.
Nếu độ dẫn điện EC quá cao, cây sẽ bị ngộ độc dinh dưỡng và không thể hấp thu đủ nước để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, sau đó bắt đầu héo và chết. Biểu hiện trên cây có thể thấy như: lá bị đổi màu, thường ở dạng nhiễm clo giữa các gân lá, rễ dày lên hoặc hoại tử, các đốm hoại tử màu nâu trên lá hoặc thay đổi kích thước và số lượng lá trên cây. Hoặc lá có thể bị cong ở đầu, các cạnh trông như bị cháy, sau đó lá bị xoắn hoặc cuộn lại bên dưới. Khi không thể hấp thu đủ nước, lá và thân cây bắt đầu héo và rũ xuống, trở nên xỉn màu, mức độ tăng trưởng của cây chậm lại.
Thay vì cố gắng giải quyết các triệu chứng khi độ dẫn điện EC không chính xác, hãy đảm bảo rằng bà con kiểm tra chỉ số EC hằng ngày. Điều này sẽ đảm bảo rằng mọi vấn đề có thể được phát hiện và khắc phục kịp thời.

2.4. Cách làm giảm độ dẫn điện EC: 
Khi nhận thấy EC đang quá cao, có một số cách để điều chỉnh như sau:

Nếu trồng trong môi trường thủy canh:
Bà con chỉ cần thêm nhiều nước vào bể pha phân, điều này giúp làm loãng nồng độ muối, từ đó làm giảm EC. Nếu EC cực kỳ cao và cây đang có biểu hiện kém, bà con nên xả sạch hệ thống hoàn toàn, rửa sạch rễ và pha dung dịch dinh dưỡng có nồng độ thấp hơn. 

Nếu trồng trong môi trường đất/ giá thể:
Bà con chỉ cần thêm nước để cân bằng độ pH. Trong trường hợp trồng trong chậu hoặc túi trồng, tưới nước cho đến khi bão hòa hoàn toàn rồi để cho ráo nước. Sau đó, bà con sẽ đo EC đầu ra của cây. Lặp lại quá trình này, sau đó so sánh EC đầu vào và EC đầu ra.

2.5. Cách làm tăng độ dẫn điện EC: 
Việc tăng EC cực kỳ đơn giản. Trong cả môi trường thủy canh và đất/ giá thể, bà con chỉ cần bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng hoặc phân bón. Đảm bảo rằng bà con thực hiện các phép đo EC sau khi bổ sung để không vượt quá EC mục tiêu.

3. Tại sao nhiệt độ quan trọng đối với cây trồng?
pH và EC đều rất quan trọng, nhưng nhiệt độ vùng rễ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được sự tăng trưởng tối ưu của cây. Đây cũng là chỉ số cơ bản thường bị bà con bỏ qua nhất.
Nhiệt độ vùng rễ quan trọng vì hệ thống rễ của cây trồng là nơi diễn ra hai quá trình thiết yếu: hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. Việc có nhiệt độ vùng rễ chính xác là điều quan trọng để những quy trình này diễn ra hiệu quả.

3.1. Vai trò của nhiệt độ vùng rễ trong việc hấp thu chất dinh dưỡng của cây:
Nhiệt độ vùng rễ sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu nhiệt độ vùng rễ không được theo dõi và kiểm soát có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.
Khi nhiệt độ vùng rễ vượt ra khỏi phạm vi cho phép, cây sẽ không thể hấp thụ lượng nước và chất dinh dưỡng tối ưu. Tốt ưu nhất, bà con nên để nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng hoặc nhiệt độ nước tưới ở khoảng 18-220C.
Ngoài việc ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng, nhiệt độ vùng rễ cũng ảnh hưởng đến khả năng cung cấp và hòa tan của oxy. Nếu nhiệt độ nước quá cao, cây có thể có nguy cơ thiếu oxy trong rễ. Mặt khác, nếu nhiệt độ nước quá thấp sẽ gây sốc cho rễ cây, làm giảm tỷ lệ trao đổi chất và làm cây chậm phát triển.

3.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ vùng rễ đến cây khi không chính xác:
Nếu bà con canh tác trên đất/ giá thể, nhiệt độ vùng rễ sẽ ít dao động hơn. Còn trong môi trường thủy canh, vùng rễ dễ bị biến động. Tuy nhiên, bất kể bà con đang sử dụng phương pháp trồng nào, điều quan trọng là phải theo dõi nhiệt độ vùng rễ và biết cách điều chỉnh nhiệt độ này.
Nếu nhiệt độ vùng rễ quá nóng hoặc quá lạnh trong một khoảng thời gian nhất định có thể dẫn đến việc cây không hoạt động, vì rễ sẽ không thể thực hiện các chức năng bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bình thường của cây cũng như năng suất cây trồng. Tương tự như vậy, nếu bạn đưa dung dịch dinh dưỡng hoặc nước tưới quá nóng hoặc quá lạnh, sự thay đổi nhiệt độ lớn và đột ngột này có thể khiến rễ cây bị sốc nhiệt.

Ngoài những tác động phổ biến được mô tả ở trên, đây là một số tác động khác có thể thấy nếu nhiệt độ vùng rễ quá cao:
+ Gia tăng các phản ứng trao đổi chất, bao gồm cả sự gia tăng hấp thu chất dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng nhiễm độc chất dinh dưỡng: lá đổi màu, rễ dày lên hoặc hoại tử và thay đổi kích thước cũng như số lượng lá trên cây.
+ Gia tăng mầm bệnh không mong muốn. Trong thủy canh, điều này có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo môi trường vô trùng.
+ Có ít oxy hòa tan hơn. Điều này sẽ tác động đến các quá trình quan trọng của cây như hô hấp.

Ngoài những tác động phổ biến được mô tả ở trên, đây là một số tác động khác có thể thấy nếu nhiệt độ vùng rễ quá thấp:
+ Phản ứng trao đổi chất của cây sẽ chậm lại, cây sẽ dễ bị thiếu chất dinh dưỡng. Các triệu chứng có thể thấy như nhiễm clo giữa các gân lá, cây còi cọc, mép hoặc đốm lá màu nâu, lá bị hoại tử.
+ Gia tăng mầm bệnh không mong muốn.

3.3. Cách làm giảm nhiệt độ vùng rễ:
Khi nhận thấy nhiệt độ đang quá cao, có một số cách để điều chỉnh như sau:

Nếu trồng trong môi trường thủy canh:
Bà con chỉ cần theo dõi và khi cần, giảm nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng trong bể pha phân.
Tùy thuộc vào ngân sách, bà con có thể sử dụng máy làm lạnh cơ học, có bộ điều chỉnh nhiệt tích hợp cho phép duy trì nhiệt độ được lập trình sẵn. Tuy nhiên, phổ biến và tiết kiệm hơn là các cuộn dây làm lạnh bằng thép không gỉ, có thể được lắp đặt trong bể pha phân. Ngoài ra, bà con có thể cân nhắc cách nhiệt bể pha phân vì điều này sẽ giúp duy trì nhiệt độ ổn định hơn.

Nếu trồng trong môi trường đất/ giá thể:
Trong đất/ giá thể, bà con sẽ gặp ít biến động nhiệt độ hơn, đặc biệt nếu loại đất/ giá thể bị nén chặt. 
Có một số phương pháp đã được thử nghiệm để giữ nhiệt độ vùng rễ mát hơn. Điều này bao gồm việc tận dụng các loại cây che phủ, được trồng giữa các loại cây trong vườn để tạo bóng râm, do đó làm mát cũng như ngăn chặn sự bốc hơi nước từ đất/ giá thể. Bà con cũng có thể sử dụng lưới cắt nắng trong những tháng nóng hơn, điều này có thể giúp giữ cho vùng rễ mát mẻ.

3.4. Cách làm tăng nhiệt độ vùng rễ:
Khi nhận thấy nhiệt độ đang quá thấp, có một số cách để điều chỉnh như sau:

Nếu trồng trong môi trường thủy canh:
Một trong những cách đơn giản nhất để tăng nhiệt độ vùng rễ là tận dụng các bể chứa nước nóng nếu bà con sống ở khu vực thường có khí hậu lạnh. Ngoài ra, bà con cũng có thể sử dụng máy sưởi cơ học nếu có kinh phí đầu tư.
 
Nếu trồng trong môi trường đất/ giá thể:
Trong đất/ giá thể, bà con sẽ gặp ít biến động nhiệt độ hơn, đặc biệt nếu loại đất/ giá thể bị nén chặt. 
Nếu nhiệt độ vùng rễ luôn quá thấp, bà con có thể áp dụng một số giải pháp kỹ thuật, như sử dụng thảm nhiệt có khả năng kiểm soát nhiệt độ. Hoặc một lựa chọn có tính kinh tế hơn là trải bạt địa toàn bộ vườn, giúp ngăn chặn sự thoát nhiệt từ đất/ giá thể. 

CÔNG TY TNHH FINOM – Nhà phân phối độc quyền giải pháp bút đo cầm tay BLUELAB tại Việt Nam

Trụ sở: 32/24 Mai Anh Đào, Phường 8, Đà Lạt, Lâm Đồng

Chi nhánh: 78/15 Hồ Bá Phấn, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 19005053

Để xem thông tin đầy đủ các dòng sản phẩm của Bluelab tại Việt Nam, vui lòng click vào link này.

icon

Tổng đài hỗ trợ (8h00 - 22h00)

Email: info@finom.vn
icon