HỆ THỐNG TƯỚI TRỒNG CÀ CHUA TRÊN GIÁ THỂ

Cà chua là loại rau ăn quả được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn. Cây cà chua trồng trong nhà kính thường là các giống cà chua beef và cà chua trái cây, thời gian thu hoạch kéo dài tùy theo đặc điểm từng giống và khả năng sinh trưởng thực tế của cây.

Cây cà chua trồng trong nhà kính thường được trồng dưới đất hoặc trồng trên giá thể. Trong bài viết này, kỹ sư Finom sẽ hướng dẫn bà con thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cho cây cà chua trồng trong giá thể.

Quy cách trồng cà chua trên giá thể

Quy cách bố trí mật độ trồng tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu và kỹ thuật canh tác của chủ vườn hoặc đơn vị tư vấn giải pháp. Thông thường, có hai cách bố trí chính: hàng đôi và hàng đơn.

 • Đối với hàng đôi, mỗi cây cà chua được trồng trong một túi giá thể với quy cách túi 17 x 33 cm và đặt vị trí túi trên hàng so le nhau, mật độ trồng khoảng 2800 – 3200 cây/1000 m2.
 • Đối với hàng đơn, thông thường hai cây cà chua được trồng trong một túi giá thể với quy cách 20 x 40 cm, mật độ trồng trong khoảng 2400 – 2600 cây/1000 m2.

Chúng tôi lập bảng so sánh như sau:

Thông số Hàng đôi Hàng đơn
Số lượng cây/1000 m2 2800 – 3200 cây 2400 – 2600 cây
Quy cách túi giá thể 17 x 33 cm 20 x 40 cm
Mật độ trồng Luống x Luống 2.0 mét Luống x Luống 1.5 mét

Thành phần hệ thống tưới cho cà chua trên giá thể

Hệ thống tưới nhỏ giọt que cắm là phương pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho cây cà chua trồng trên giá thể hiện nay. Đối với kỹ thuật này, nước và dinh dưỡng được dẫn từ bộ trung tâm điều khiển đến từng bộ rễ cây trồng trong túi giá thể thông qua hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện: que cắm, đường ống dẫn LDPE và PVC/HDPE,… với lượng nước và dinh dưỡng được đảm bảo chính xác tại mỗi cây nhờ vào chất lượng đầu bù áp.

Thành phần chính của hệ thống tưới nhỏ giọt cho 1000 m2 cà chua trồng giá thể bao gồm:

Thành phần Chức năng
I. BỘ ĐIỀU KHIỂN TRUNG TÂM Cân chỉnh nước, dinh dưỡng, điều khiển hoạt động tưới nước và dinh dưỡng cho cây cà chua.

Bảo vệ hệ thống tưới để đảm bảo không tắc nghẽn và hoạt động ổn định

1 Bơm 1.5HP, Tân Hoàn Cầu
2 Lọc đĩa phi 49 mm, 20m3/h
3 Van xả khí phi 34 mm
4 Đồng hồ đo áp
5 Phụ kiện lắp bộ điều khiển trung tâm
II. HỆ THỐNG TƯỚI Dẫn nước và dinh dưỡng đến từng luống, từng túi giá thể, đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng đồng đều và chính xác trên từng cây trồng.
1 Dây dẫn nước LDPE 16 mm
2 Khởi thủy, van nối 16 mm
3 Bộ que cắm nhỏ giọt (đầu bù áp 4 lít hoặc 8 lít/giờ, dây dẫn, que cắm, đầu chia 2/4, que cắm)
III. ĐƯỜNG ỐNG UPVC Đường ống dẫn nước và phân bón từ bộ điều khiển trung tâm đến từng lô tưới
1 Đường ống UPVC phi 42/49mm
2 Co, Tê, Van bi,…

Ngoài ra, để giảm chi phí nhân công, thời gian điều khiển và tăng độ chính xác hoạt động tưới nước và dinh dưỡng, chúng ta có thể lắp bộ điều khiển tưới hẹn giờ hoặc bộ châm dinh dưỡng tự động. Nhưng thông thường, giải pháp này phù hợp với các vườn có diện tích lớn và chia thành nhiều khu vực tưới vì chi phí đầu tư khá cao. Nếu bạn có diện tích trồng nhỏ, và bạn cũng chưa có áp lực chi phí nhân công nhiều khi chỉ quản lý một đơn vị diện tích nhỏ, thì có thể vận hành thủ công.

Yêu cầu thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả cần đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Áp suất hoạt động hệ thống tưới đảm bảo: kỹ sư thiết kế phải tính toán áp suất hoạt động hệ thống chính xác, tránh hiện tượng áp suất không đủ gây ra tình trạng tưới không đồng đều trên các túi giá thể, hoặc áp suất quá cao gây lãng phí điện năng, chi phí đầu tư bơm vượt quá hiệu suất không cần thiết hoặc rỉ nước tại các đầu nhỏ giọt, tác động trực tiếp đến sinh lý cây trồng và năng suất mùa vụ.
 • Đầu bù áp hoạt động chính xác: một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự đồng đều về lượng nước tưới tại mỗi túi giá thể là chất lượng và độ chính xác tại đầu bù áp. Cách đơn giản và hiệu quả để kiểm tra đầu bù áp hoạt động ổn định hay không là bạn có thể lấy 3 cốc nước đặt tại 3 điểm ngẫu nhiên trong vườn, bật hệ thống tưới sau khoảng 30 phút và lấy 3 cốc nước so sánh mực nước. Đầu bù áp có chất lượng sẽ đảm bảo độ sai lệch mức nước giữa các cốc không quá 5%.
 • Bộ lọc: để đảm bảo việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ổn định và lâu dài, không bị tăc nghẽn thì cần sử dụng bộ lọc có chất lượng lọc tốt. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng bộ lọc đĩa có quy cách 120 mesh hoặc 150 micron để đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất. 

Ngoài ra, để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả và ổn định hệ thống tưới nhỏ giọt, người sử dụng còn phải lưu ý đến việc sử dụng phân bón phù hợp. Tránh sử dụng những loại phân bón không hòa tan hoàn toàn hoặc sử dụng cùng lúc các loại phân bón không tương thích gây kết tủa, làm tắc nghẽn hệ thống tưới sau một thời gian sử dụng.

Việc thường xuyên kiểm tra, vệ sinh bộ lọc, xả đường ống định kỳ cũng là yêu cầu bắt buộc để sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt lâu dài và hiệu quả.

Quy cách trồng cà chua trên giá thể

Khi trồng trên đất, bà con có thể lên líp rộng 0.9 – 1 mét, đào rãnh thoát nước sâu 20 cm, rộng 20 – 30 cm. Thông thường, cà chua được bố trí trồng hàng đơn hàng hoặc hàng đôi trên một líp.

 • Đối với quy cách hàng đôi trên líp, hai hàng thông thường bố trí cách nhau 20 – 30 cm, cây cách cây 50 cm trên 1 hàng.
 • Đối với quy trình trồng hàng đơn, cây cách cây 30 – 35 cm.

Quy trình kỹ thuật trồng cà chua trên giá thể

Cà chua là một loại rau ăn trái có giá trị dinh dưỡng cao, vùng sản xuất cà chua chính ở nước ta được trồng tại Lâm Đồng. Phần lớn cây cà chua hiện tại được trồng trên đất, ngoài trời hoặc trong nhà lưới. Tuy nhiên, phương thức canh tác truyền thống đang đối mặt với nhiều vấn đề về dịch bệnh gây hại trong đất cũng như là năng suất, chất lượng sản phẩm. Để giải quyết những vấn đề này, kĩ thuật trồng cây cà chua trên giá thể trong nhà kính ngày càng được nhà nông quan tâm nhờ vào những ưu điểm như: khắc phục một số loại bệnh trong đất, kiểm soát được dinh dưỡng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm…

Qua quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu thực tế quy trình trồng, đội ngũ Finom xin đúc kết và xin giới thiệu tới Quý bà con quy trình trồng cà chua trên giá thể trong nhà kính như sau:

Thiết kế nhà kính

Để đạt được năng suất tối đa, nhà kính trồng cà chua trên giá thể cần đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Độ cao từ đất lên máng xối > 4 mét.
 • Có khả năng chịu lực tốt, thông thoáng.
 • Độ truyền ánh sáng và tỉ lệ tán xạ ánh sáng cao, vì cà chua là cây trồng thân leo, bà con cần lưu ý đến tỉ lệ tán xạ ánh sáng khi đi qua màng nhà kính để đảm bảo hiệu quả quang hợp tốt nhất.

Nhà kính 1 mái hở do Finom thiết kế và thi công

Chuẩn bị giá thể

Bà con có thể sử dụng các loại giá thể như trấu hun, xơ dừa, mụn cưa… và tỉ lệ trộn tùy theo kinh nghiệm và tài chính của bà con, tuy nhiên khi chuẩn bị giá thể trồng cà chua, bà con cần lưu ý các điểm sau để lựa chọn loại giá thể phù hợp:

 • Phổ biến, dễ kiếm, giá thành rẻ, có khả năng tái sử dụng.
 • Quy trình xử lý giá thể dễ dàng.
 • Vừa đảm bảo độ thông thoáng cho rễ cây vừa đảm bảo giữ ẩm đủ tốt.

Qua quá trình nghiên cứu và làm việc, chúng tôi thấy rằng ở thị trường Việt Nam, giá thể xơ + mụn dừa rất phù hợp để sử dụng trồng cà chua trên giá thể.

Hạ tầng trồng cây cà chua trong nhà màng trên giá thể xơ dừa Ficoco

Bà con cần lưu ý giá thể trước khi sử dụng phải được xử lý thành giá thể trơ, loại bỏ các chất gây độc và các chất gây cản trở cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng.

Chuẩn bị cây giống

 • Thời gian ươm: 25 – 30 ngày.
 • Chiều cao cây: 12 – 15 cm.
 • Số lá thật: 2.5 – 3.5 cm.
 • Tình trạng cây: cây khỏe mạnh, không dị hình, rễ trắng, ngọn phát triển tốt, không biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

Giá thể ươm cây giống Peatmoss QTSXơ dừa CocoBoost

Giá thể xơ dừa trồng cây tỷ lệ 70% mụn 30% xơ của Ficoco

Trồng cây

Quy cách bố trí mật độ trồng tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu và kĩ thuật canh tác, thông thường có 2 cách bố trí sau:

 • Trồng một cây trong một túi giá thể kích thước 17 * 33 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 25 cm (tính từ tâm chậu).
 • Trồng hai cây trong một túi giá thể kích thước 20 * 40 cm, hàng cách hàng 150 cm, chậu cách chậu 50 cm (tính từ tâm chậu).

Với cách bố trí như trên, mật độ trồng sẽ giao động khoảng  2.500 – 2.600 cây/1000 m2. Nếu bà con trồng 2 cây trên 1 chậu thì sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư giá thể, hệ thống tưới nhưng đòi hỏi quá trình chăm sóc, quản lý cây trồng chặt chẽ hơn so với trồng 1 cây trên 1 túi.

Mật độ trồng ảnh hưởng đến khả năng quang hợp từ đó ảnh hưởng đến năng suất của cây cà chua, vì vậy bà con cần bố trí mật độ trồng phù hợp. Ở những vùng có cường độ chiếu sáng trong ngày cao, nhà kính được thiết kế theo kết cấu tiêu chuẩn ít che chắn ánh sáng, màng nilon nhà kính còn mới, có tỉ lệ tán xạ ánh sáng cao thì bà con có thể trồng mật độ dày hơn. Còn nếu không, bà con nên trồng mật độ thưa hơn để đảm bảo được năng suất cây trồng.

Chăm sóc cây

Thông thường cây trồng sẽ trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng, phát triển gồm giai đoạn hồi xanh, giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng và giai đoạn sinh sản, thu hoạch. Ở từng giai đoạn sinh trưởng, tùy thời tiết mỗi ngày mà cây cà chua sẽ có nhu cầu nước và dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, bà con khi trồng cà chua trên giá thể cần lưu ý theo dõi cây trồng và điều chỉnh chế độ chăm sóc hằng ngày sao cho phù hợp.

Tỉa cành để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả

Tỉa chồi, tỉa lá: trong quá trình chăm sóc cây cà chua, bà con nên lưu ý việc tỉa chồi phụ thường xuyên, các chồi phụ này thường làm tiêu hao dinh dưỡng của cây trồng, vì vậy nên tỉa chồi phụ khi chưa dài quá 5 cm, tránh tình trạng để chồi phụ phát triển quá lớn ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Ngoài ra, bà con cũng nên tiến hành tỉa lá già thường xuyên nhằm cân bằng sinh trưởng của cây, giữa phát triển thân lá và nuôi quả, đồng thời tạo sự thông thoáng cho vườn. Bà con lưu ý mỗi lần tỉa lá chỉ nên tỉa  3 – 4 lá/lần, tiến hành tỉa lá, tỉa chồi vào buổi sáng có nắng nhằm mau làm khô vết thương, tránh sự xâm nhiễm nấm bệnh.

Rễ cây sau giai đoạn siết nước tạo rễ

Thu hoạch

Cây cà chua trồng giá thể trong nhà kính thường cho thu hoạch sau 75 ngày trồng. Tùy thuộc vào loại cà chua và nhu cầu thị trường mà bà con có thể thu hoạch chùm hoặc trái rời. Cà chua trồng giá thể trong nhà kính thường là giống cà chua sinh trưởng vô hạn nên thời gian thu hoạch kéo dài, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và bài toán kinh tế mà bà con có thể duy trì vụ cà chua theo ý của mình.

Chia sẻ ngay:

Mục lục

CÔNG TY CỔ PHẦN FINOM

Hotline: 1900 5053

Hotline: 0263 730 5868

Email: info@finom.vn

Văn phòng Đà Lạt : 32/24 Mai Anh Đào, Phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: 78/15 Hồ Bá Phấn, P. Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

TIN TỨC KHÁC
DANH MỤC SẢN PHẨM
Các trang liên quan