THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI CHO CÂY ỚT CHUÔNG TRÊN GIÁ THỂ - PHẦN 1

0  Bình luận | 02/06/2021

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÂY ỚT CHUÔNG

Ớt chuông, hay còn gọi là ớt ngọt (gọi là pepper ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada, Ireland hay Capsicum ở Ấn Độ, Bangladesh, Úc, Singapore và New Zealand), là quả của một nhóm cây trồng, loài Capsicum Annuum. 

Cây trồng của loài này cho ra trái với màu sắc khác nhau, bao gồm màu đỏ, vàng, cam, xanh lục, sô-cô-la / nâu, vanilla / trắng, và màu tím. Ớt chuông đôi khi được xếp vào nhóm ớt ít cay mà cùng loại với ớt ngọt. Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mỹ, và phía Bắc Nam Mỹ. Phần khung và hạt bên trong ớt chuông có thể ăn được, nhưng một số người sẽ cảm nhận được vị đắng. Hạt ớt chuông được mang đến Tây Ban Nha vào năm 1493 và từ đó lan rộng khắp các nước Châu Âu, Châu Phi, và Châu Á. Ngày nay, Trung Quốc là nước xuất khẩu ớt chuông lớn nhất thế giới, theo sau là Mexico và Indonesia.

Ớt chuông đỏ trồng trên giá thể

Điều kiện trồng ớt chuông lý tưởng bao gồm đất ấm, khoảng từ 21 đến 29 độ C (70 đến 84 độ F), và luôn giữ ẩm nhưng không để úng nước. Ớt chuông rất nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt độ cao vượt mức.

Ớt chuông rất giàu các chất chống oxi hóa và vitamin C. So với ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ có nhiều vitamin và dưỡng chất hơn. Lượng Carotene, giống như Lycopene, trong ớt chuông đỏ cao gấp 9 lần. Ớt chuông đỏ còn chứa gấp đôi lượng vitamin C so với ớt chuông xanh.

Hiện nay, có 2 phương pháp canh tác cây ớt chuông chính: trồng trực tiếp trên đất, và trồng trên giá thể. Những ưu điểm vượt trội khiến hiện nay đa số người nông dân chọn canh tác cây ớt chuông trên giá thể đó là:

  • Giá thể cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết từ cách phối trộn các nguyên liệu có chứa nguồn dinh dưỡng sẵn cần thết cho cây trồng. Giúp cây có thể sinh truởng, phát triển hoàn thiện và tốt nhất.
  • Độ thông thoáng ở môi trường giá thể luôn được đảm bảo hơn so với môi trường đất, giúp cây bén rễ nhanh, hệ rễ có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng là tối ưu. 
  • Giá thể hầu hết đã được tiệt trùng, sạch được các loại bệnh gây hại cho cây trồng từ đất.
  • Được sản xuất từ đất tự nhiên cùng các chất hữu cơ sạch, cân bằng dinh dưỡng và độ PH tối ưu nên thích hợp trồng cho nhiều loại cây trồng và với nhiều mục đích trồng khác nhau như: ươm cây con, sản xuất rau mầm, trồng bạn công, sân thượng, cây cảnh, cây ăn quả...
  • Tiện sử dụng, sử dụng trực tiếp và đơn giản, giúp tiết kiệm được thời gian.

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CÂY ỚT CHUÔNG TRÊN GIÁ THỂ

Tại Lâm Đồng đang sử dụng phổ biến các giống ớt ngọt nhập từ Hà Lan có nhiều màu như: ớt xanh, ớt đỏ (Pasarella), ớt vàng (Baschata)… của công ty Rijk Zwaan. Tiêu chuẩn lựa chọn giống xuất vườn:

Giống

Độ tuổi

(ngày)

Chiều cao cây (cm)

Đường kính cổ rễ (mm)

Số lá thật

Tình trạng cây

Ớt ngọt

30-45

12-15

2,5-3,5

4-6

Cây khoẻ mạnh, cân đối, không dị hình, rễ chớm đáy bầu, ngọn phát triển tốt, không có biểu hiện nhiễm sâu bệnh.

Quy cách trồng cây ớt chuông giá thể

Mật độ bố trí cây chuẩn đã được Finom thực nghiệm và đươc ra kết luận đối với cây ớt chuông là khoảng: 4000 cây/ m

Với mật độ này, người nông dân có thể linh động chuyển đổi phương thức canh tác giữa các loại cây trồng ở các mùa khác nhau như: dưa leo, dưa lưới, ớt chuông, cà chua và vẫn đem lại hiệu quả năng cao nhất.

 

Lưu ý: 

Bà con ủi mặt bằng tương đối phằng, không nên để mặt bằng quá dốc vì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, gây mất đồng đều về lượng nước và lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ. Nhất là đối với các bà con không có sử dụng các loại nhỏ giọt có bù áp, chống rỉ.

Nên dùng bạt trải có màu trăng để giúp tán xạ ánh sáng, hạn chế hấp thụ nhiệt vào đất, giá thể.

Có 2 cách bố trí phổ biến thường được Finom áp dụng: 

Cách bố trí

Luống x Luống ( mét)

Túi x Túi(2 cây) (mét)

Cách 1

1,3

0,37

Cách 2

1,5

0,33

 

Thiết kế hệ thống tưới cho cây ớt chuông trên giá thể - Phần 2

Thiết kế hệ thống tưới cho cây ớt chuông trên giá thể - Phần 3

 

icon

Tổng đài hỗ trợ (8h00 - 22h00)

Email: info@finom.vn
icon